101 Những câu hỏi thường gặp về yến sào

 

Những câu hỏi thường gặp về yến sào
Những câu hỏi thường gặp về yến sào


Sau đây là chuyên mục tổng hợp những câu hỏi thường gặp được yến sào lộc ơi - yến sào lâm đồng tổng hợp về yến sào.

{tocify} $title = {Mục lục bài viết}

Câu hỏi 1: Yến sào ăn được là gì

Yến sào thô

Yến sào thô là loại yến sào nguyên chất nhất, giữ nguyên hình dáng cấu trúc thành phần của một tổ yến tự nhiên của con chim yến. Tổ yến thô là tổ do con chim yến làm ra trong thành phần bao gồm chân yến, sợi yến và yến sơ mướp ngoài ra còn có thêm một số tạp chất như lông yến, vỏ trứng, phân yến. Tổ yến được khai thác trực tiếp từ nhà yến, bảo quản đem về phân loại chiếu tia rồi đóng hộp. Muốn chưng yến từ yến sào thô bạn cần trải qua quá trình nhặt lông yến, giá yến sào thô là rẻ nhất trong các loại yến sào.

Chân yến

Chân yến là phần hai bên rìa tổ yến, gắn tổ với vách đá hay thanh làm tổ. Chân yến khá là dày và chắc để làm nền móng cho tổ yến sào. Khi ngâm tổ yến thô phần chân yến là phần khó mềm nhất, nhưng nhặt lông yến khá nhanh và ăn khá chắc và sần sạch.

Sợi yến

Sợi yến là phần bên ngoài của tổ yến, chim yến sẽ kéo sợi từ chân yến bên này đến chân yến bên kia. Tùy vào cách con chim yến làm tổ thì sợi yến có thể dài hoặc ngắn. Sợi yến bao quanh bên ngoài làm bức tường bao ngoài dài từ 10 đến 15 cm. Khi nhặt lông sợi yến sẽ rất dễ nhặt lông chính vì thế chúng ta thường tách riêng để nhặt lông yến. Sợi yến được xem là phần ngon nhất và đẹp nhất của tổ chim yến. Sợi yến sau khi làm sạch sẽ được đắp tổ định hình thành loại yến tinh chế thượng hạng, giá thành cao nhất trong các loại yến sào hiện nay.

Yến xơ mướp

Yến sơ mướp là phần bên trong của tổ yến, nó gồm những sợi yến nhỏ li ti đan vào nhau như xơ mướp. Tạo thành một lớp đệm êm ái cho chim yến đẻ trứng, ấp trứng và chim yến non nằm trong đó. Do đó phần yến xơ mướp này có lẫn khá nhiều tạp chất của chim yến như vỏ trứng, lông yến và phân yến. Chính vì thế khi nhặt lông phần này được tách ra riêng để dễ dàng loại bỏ lông yến. Nếu bạn không tách riêng chân yến, sợi yến và yến xơ mướp nhiều khi lông yến lẫn vào nhau làm cho quá trình nhặt lông yến tốn nhiều thời giam hơn. Yến sơ mướp sau khi tinh chế sẽ được tạo hình thành yến tinh chế loại một

Yến tươi

Yến tươi là thành phẩm sau cùng của quá trình nhặt lông yến, tinh chế yến sào thô nhưng chưa quá trình đắp tổ và sấy yến. Yến tươi hiện nay có giá 500.000 vnđ cho 100 gram yến tươi. Thông thường 100 gram yến thô sẽ cho ra khoảng 400 đến 600 gram yến tươi. Vì thế Yến Sào Lộc Ơi vẫn khuyên bạn mua yến sào thô vì giá thành rẻ, nguyên chất 100% và không sợ bị mua lầm yến sào.

Yến tinh chế

Yến tinh chế là loại yến đã được nhặt lông và loại bỏ các tạp chất có trong tổ yến thô. Yến tinh chế có ba loại chính là yến tinh chế thượng hạng, yến tinh chế cao cấp và yến tinh chế loại 1. Yến tinh chế thượng hạng là loại tổ yến tinh chế được đắp và tạo hình từ 100% sợi yến nên có giá thành cao nhất, tiếp đến là yến tinh chế cao cấp được đặp và tạo hình từ sợi yến bên ngoài và yến xo mướp bên trong đây là loại yến tinh chế gần giống với tổ yến thô nhất (giá sẽ thấp hơn yến thượng hạng và cao hơn yến loại 1). Yến loại 1 là loại yến tinh chế được tạo hình từ 100% yến xơ mướp giá thành rẻ nhất trong các loại yến tinh chế.

Những câu hỏi về yến sào, tác dụng của yến sào và cách sử dụng yến sào.

Yến sào là gì?

Yến sào, còn được gọi là tổ yến, được làm từ nước dãi của chim Yến. Có nhiều loại chim yến khác nhau, và cách làm tổ cũng khác nhau. Một số loại làm tổ bằng lông, cỏ, hoặc rơm rạ, trong khi chỉ có hai loại yến là Aerodramus fuciphagus và Aerodramus maximus làm tổ bằng nước dãi, và chỉ loại tổ này được sử dụng làm thực phẩm. Tổ yến được xây dựng trong khoảng 33-35 ngày và bao gồm nhiều phiến mỏng được dệt từ sợi tơ bằng nước dãi chim yến.

Chim yến bắt đầu làm tổ vào mùa sinh sản (từ cuối tháng 3 đến giữa tháng 5), tổ được làm trong khoảng 33 - 35 ngày. Tổ được xây hình dạng như cái bát được dính vào thành hang đá (hay tường, xà nhà). Tổ yến bao gồm nhiều phiến mỏng được dệt từ nhiều sợi tơ bằng nước dãi chim yến bện vào nhau.

Yến sào bổ dưỡng như thế nào?

Yến sào chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người, bao gồm 18 loại acid amin và 31 nguyên tố đa vi lượng. Cấu trúc hóa học của yến sào là một glycoprotein, gồm carbohydrate (45-60%) và protein (20-27%). Protein trong yến sào bao gồm tất cả các acid amin, bao gồm cả các acid amin thiết yếu mà cơ thể người không tổng hợp được. Yến sào còn chứa acid sialic (9%) có tác dụng phục hồi nhanh khi cơ thể bị tổn thương hoặc nhiễm xạ, kích thích sinh trưởng hồng cầu. Ngoài ra, yến sào còn chứa các nguyên tố đa lượng và vi lượng cần thiết cho hệ thần kinh, trí nhớ, hệ tiêu hóa và miễn dịch.

Tác dụng chính của Yến sào với sức khỏe con người là gì?

Theo các nhà nghiên cứu Đông Y, thì yến sào có vị ngọt, có tính năng dưỡng âm, bổ phế rất tốt cho sức khỏe của người đang bị suy nhược cơ thể, mệt mỏi, biếng ăn và bị mất ngủ trong một thời gian dài.

Do trong yến sào có vị ngọt tính bình vào hai kinh phế và vị nên có tác dụng làm sạch phổi, tăng đề kháng với siêu vi, các bệnh cảm cúm và triệu chứng dị ứng.

Đối với những người (nhất là người già và trẻ nhỏ) có thể trạng ốm yếu, suy nhược cơ thể, hay ốm vặt dùng yến sào sẽ tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, giúp ăn ngon, ngủ sâu giấc, không ốm vặt, hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

Đối với những người thường xuyên sử dụng nhiều rượu bia và thuốc lá chức năng gan và phổi càng ngày càng suy yếu khiến cho người nóng bức rứt khó chịu, thường hay bị ho đàm kéo dài, dẫn đến cơ thể suy nhược gầy ốm và da vàng đi. Các vi chất dinh dưỡng có trong tổ yến sẽ giúp cơ thể bạn phục hồi và tăng cường chất đề kháng và hệ thống miễn dịch cho cơ thể; ngoài ra yến sào còn giúp bạn thanh nhiệt giảm ho, tăng cường hoạt động của hệ hô hấp giúp cải thiện chức năng.

Đối với những người hoạt động trí óc nhiều, những những thanh niên đang chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học căng thẳng và vất và, công dụng của tổ yến sào giúp an thần, hỗ trợ phát triển hệ thần kinh, tăng cường và phát triển trí nhớ, giúp giảm stress và các áp lực căng thẳng do cuộc sống và công việc gây ra.

Đối với phụ nữ trung niên hay phụ nữ sau quá trình sinh nở vất vả, da của bạn trở nên xạm và xấu đi không còn được tươi tắn và đẹp như xưa, nếu dùng yến sào đều đặn và thường xuyên làn da của bạn sẽ trở nên mịn màng tươi sáng hơn, bạn sẽ ngạc nhiên vì làn da của mình càng ngày càng cải thiện sức khỏe và hồng hào đấy. Vì trong tổ yến có rất nhiều chất sắt và rất nhiều nguyên tố đa vị lượng hỗ trợ quá trình tạo máu trong cơ thể.

Yến sào có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người. Nó có tính dưỡng âm, bổ phế, giúp người mệt mỏi, suy nhược cơ thể, và mất ngủ. Yến sào cũng có tác dụng làm sạch phổi, tăng đề kháng với siêu vi, giúp phục hồi nhanh khi cơ thể bị tổn thương. Đối với người ốm yếu, suy nhược cơ thể, yến sào giúp tăng sức đề kháng, cân bằng nhiệt độ cơ thể, và hồi phục sức khỏe. Ngoài ra, yến sào có thể giúp giảm căng thẳng, cải thiện trí nhớ, tăng cường hoạt động của hệ hô hấp và cải thiện chức năng gan và phổi.

Đối với phụ nữ, yến sào giúp làm đẹp da, tăng cường sức khỏe tim mạch và cân bằng độ ẩm trong da. Đối với những người hoạt động trí óc nhiều, yến sào cũng hỗ trợ phát triển hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ và giảm căng thẳng.

Cách chế biến và sử dụng yến sào

Có nhiều cách chế biến yến sào để tận dụng lợi ích của nó. Yến sào có thể được chưng thành nhiều món ngon như nước yến, chè yến, hoặc sử dụng trong các món ăn khác. Một số cách chế biến yến sào bao gồm chưng yến với táo đỏ, chưng yến đường phèn, canh yến hoặc súp yến. Yến sào cũng có thể được chế biến thành bột để làm các món ăn khác.

Mỗi lần ăn yến sào, lượng lý tưởng là tùy thuộc vào từng người và mục tiêu sử dụng. Tuy nhiên, một số gợi ý về liều lượng thường là khoảng 5-10g yến tươi mỗi ngày.

Chưng yến như thế nào để giữ lại toàn bộ dinh dưỡng có trong tổ yến

Bước 1: Cho tổ yến đã được làm sạch lông và tạp chất vào ngâm trong nước sạch cho tổ yến nở đều. Thời gian ngâm yến sẽ tùy thuộc vào loại yến bạn sử dụng (25-30 phút cho yến tinh chế, 1 -2 giờ cho yến rút lông nguyên tổ hoặc yến sào thô)

Bước 2: Tiến hành chưng: Cho yến đã ngâm nở vào thố, sau đó đổ nước vào rồi cho thêm táo đỏ, long nhãn hoặc hạt sen nếu thích (lưu ý: chỉ cho nước vừa đủ ngập mặt yến để tránh nước trào ra ngoài khi chưng)

Bước 3: Cho thố yến vào một nồi có nước để chưng cách thủy 30 phút tùy loại yến (tính từ thời gian nước sôi). Nên vặn nhỏ lửa hết cỡ để nước chỉ sôi lăn tăn, tránh trường hợp nước sôi to làm bay dinh dưỡng trong tổ yến.

Bước 4: Kiểm tra xem yến đã mềm chưa, cho thêm đường phèn vào chưng 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Một người nên ăn bao nhiêu gram yến 1 ngày là đủ?

Mỗi người có một cơ địa khác khác nhau nên để trả lời câu hỏi ăn yến sào bao nhiêu là đủ, cách ăn yến sào như thế nào thật không đơn giản. Cơ địa khác nhau dẫn tới khả năng hấp thụ dưỡng chất cũng khác nhau. Có người ăn rất tốt, ăn rất nhiều nhưng thể trạng vẫn không béo lên được. Vậy để phát huy hết công dụng của yến sào cần chú ý đến cơ địa, cách ăn, thời điểm ăn sao cho hợp lí.

- Nếu đối tượng là người có thể trạng bình thường thì có thể sử dụng tổ yến sào từ 1- 2 lần trong 1 tuần, mỗi lần ăn 3g yến khô. Duy trì chế độ ăn này sẽ giúp cho thể trạng luôn tràn đầy năng lượng, làm việc hiệu quả, không mệt mỏi.

- Nếu bạn vừa ốm dậy, thể trạng còn yến mà phải tiếp tục công việc với một áp lực lớn thì nên sử dụng lượng tổ yến từ 3 lần trong 1 tuần, mỗi lần từ 3g – 5g yến khô. Vì chất dinh dưỡng có trong yến sào sẽ giúp cơ thể bạn hồi phụ nhanh chóng, giảm stress.

- Đối với phụ nữ mang thai dưới 3 tháng không nên dùng. Sau 3 tháng nên dùng 3g yến mỗi ngày, tuần ăn 3 ngày.

- Đối với trẻ nhỏ từ 8 tháng tuổi – 2 tuổi nên ăn từ 1g – 2g yến/ngày, tuần ăn 2 lần. Đối với các bé từ 2 tuổi – 5 tuổi nên ăn 2g yến/ngày, tuần ăn 3 lần.

Không cần dùng quá nhiều tổ yến trong một lần ăn vì như thế cơ thể sẽ không thể hấp thu hết các thành phần dinh dưỡng trong tổ yến sẽ rất lãng phí.

Ăn Yến sào vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

1. Sáng sớm sau khi ngủ dậy.

Buổi sáng là một trong những thời điểm lí tưởng để sử dụng yến sào hiệu quả. Lúc này khi bụng bạn còn đang đói, bạn hãy dùng một bát soup yến, chè yến hoặc yến chưng đường phèn. Những món ăn nhẹ này sẽ giúp cơ thể hấp thu được nhanh nhất, hiệu quả nhất các dưỡng chất có trong yến. Giúp bạn tăng cường năng lượng cho một ngày mới làm việc hiệu quả, tinh thần sảng khoái.

Nếu các bạn cần phải giảm cân thì một bát soup yến hay một bát chè yến…đã đủ cung cấp chất dinh dưỡng thay thế bữa ăn sáng của bạn. Nếu bạn nào không trong chế độ giảm cân, sau khi dùng yến, các bạn có thể ăn thêm hoa quả, hoặc một chút tinh bột nữa nhé!

2. Buổi tối trước khi đi ngủ tiếng.

Nên ăn yến vào thời điểm lý tưởng là 30-45 phút trước khi đi ngủ. Đây là thời điểm mà bữa ăn chính vào buổi tối đã ngót đi trong dạ dày, ăn yến thời điểm này bạn không có cảm giác bị no. Đồng thời ăn xong bạn được nghỉ ngơi, cơ thể lúc đó có điều kiện hấp thu tối đa các dưỡng chất từ tổ yến.

Ăn yến ở thời điểm này, bạn nên dùng các món chế biến nhẹ như nước yến chưng đường phèn sẽ giúp dạ dày không phải làm việc nhiều, dễ tiêu hóa kích thích giấc ngủ sâu hơn.

Làm thế nào để phân biệt Yến thật và Yến giả?

Nhiều khách hàng khi mua yến sào rất lo sợ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng dẫn đến “tiền mất, tật mang”.

Để tránh được tình trạng này bạn nên tìm đến những Cửa hàng bán yến sào uy tín. Và đặc biệt khi mua Yến sào bạn nên để ý các tiêu chí sau:

- Trên Hộp yến ghi rõ địa chỉ, số điện thoại, website của Nhà sản xuất.

- Tổ yến thật có mùi tanh đặc trưng, tổ yến rất giòn và dễ vỡ, nếu yến giả bẻ ra sợi sẽ giai không gãy sợi.

- Tổ yến thật sau khi ngâm sợi sẽ nở đều, Yến giả sau khi ngâm sẽ tan ra thành nước hoặc sợi không nở.

- Nguyên tắc khi chưng yến chỉ để lửa nhỏ liu riu. Sợi yến thật nếu chưng ở nhiệt độ cao sẽ tan ra nhưng yến giả chưng ở nhiệt độ cao không tan.

Yến huyết, Hồng yến và Bạch Yến khác nhau ở điểm gì?

Bạch yến

Bạch yến là loại tổ yến có màu trắng ngà, là loại tổ yến thông dụng nhất trên thị trường, chiếm tới 90% tổng số lượng tổ yến có trên thị trường. Mỗi năm có thể thu hoạch bạch yến từ 3-4 lần. Cùng với số lượng vượt bậc và giá cả thấp mà bạch yến trở thành sản phẩm được nhiều người dùng nhất. 

Hồng yến

Hồng yến là loại yến quý hiếm và có giá trị kinh tế cao hơn bạch yến. Hồng yến chỉ chiếm một sản lượng nhỏ trên thị trường hơn nữa với giá thành cao nên cũng ít người tiêu dùng biết đến.

Hồng yến có màu vàng nhạt và thay đổi từ màu vàng quả quýt sang màu lòng đổ trứng gà. Hồng yến cũng được hình thành từ nước dãi của chim yến, tuy nhiên do sự tương tác giữa tổ yến sào và vách đá, tường hay gỗ (yến nuôi) nên nó có màu hồng tự nhiên.

Yến huyết

Yến huyết là loại yến quý giá nhất và có giá trị cao nhất so với bạch yến và hồng yến. Số lượng huyết yến hiếm và chiếm tỉ lệ phần trăm nhỏ nhất trong các loại yến vì thế giá trị kinh tế của nó rất cao, hơn nữa thành phần dinh dưỡng trong huyết yến cũng cao hơn so với hồng yến và bạch yến.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy rằng do sự lên men tự nhiên từ tác động của các điều kiện địa hóa, khoáng chất tại vị trí làm tổ với các nguyên tố đa vi lượng trong tổ yến nên các tổ yến từ Bạch yến chuyển dần sang mầu đỏ cam và gọi là Huyết yến. Ngày nay, nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật mà con người đã có thể áp dụng tạo nên những điều kiện giống tự nhiên ngoài đảo để có thể thu được những tổ yến huyết vượt trội về giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, sản lượng yến huyết thu được cũng chỉ chiếm tối đa 10% của tổng sản lượng yến khai thác.

Yến huyết lên màu tự nhiên thường chỉ đạt được màu đỏ cam, thậm chí các tổ trong cùng một hộp yến độ lên màu cũng đậm nhạt khác nhau, rất hiếm khi hoặc không có màu đỏ thẫm đồng đều như rất nhiều các sản phẩm yến huyết khác trên thị trường.

Lưu ý: nên cẩn trọng khi ăn yến huyết vì theo các nghiên cứu khoa học yến huyết hoặc hồng yến có thể chứa những chất không an toàn cho sức khỏe, yến huyết thường xuất hiện ở những nhà yến có khí amiac cao, nhà yến không thông thoáng. Chính vì thế ăn yến tổ trắng, vàng đặc trưng là tốt nhất và là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Người bị ung thư có ăn được yến sào không?

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Hindawi.com – một tạp chí uy tín trên thế giới về lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và y học đã chỉ ra rằng “Ăn yến sào hoàn toàn không làm tăng sinh tế bào ung thư. Cụ thể hơn, các nhà khoa học đã làm thực nghiệm trên 2 loại tế bào, một loại là tế bào thường, một loại là tế bào đã mắc ung thư. Kết quả cho thấy, tổ yến sào chỉ có tác dụng tăng sinh tế bào tường, hoàn toàn không có tác dụng lên tế bào mang bệnh ung thư. Điều này khẳng định yến sào hoàn toàn an toàn với người mang bệnh ung thư”.

Yến sào làm giảm đáng kể tổn thương miễn dịch đường ruột do hóa trị liệu gây nên. Các cơ chế cơ bản là yến sào đã tham gia vào sự gia tăng và kích hoạt các tế bào B-cell và sự tiết ra  các kháng thể của tế bào. Kết quả cho thấy, dùng yến sào liên tiếp trong 30 ngày có thể làm giảm sự ức chế miễn dịch đường ruột do hóa trị liệu. Vì vậy, một nghiên cứu được đăng trên tạp chí khoa học NCBI (National Center for Biotachnology Information) – Viện Quốc tế Hoa Kì đã kết luận rằng: “Yến sào có thể được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ để giảm các tác dụng phụ của hóa trị liệu”

Ngoài ra, trong quá trình trị xạ gây nhiều tổn thương, suy giảm số lượng lớn bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu làm sức đề kháng cơ thể yếu đi, sự suy giảm đó gây khó cầm máu khi có vết thương lớn. Trong tổ yến có chứa acid aspartic có tác dụng trong việc tăng trưởng các mô cơ, tái tạo tế bào, từ đó có thể giúp nhân đôi lượng hồng cầu, cân bằng lại lượng hồng cầu đã mất.

Người bị cao huyết áp có ăn được yến sào không?

Không chỉ bổ sung dưỡng chất cho cơ Yến sào còn rất tốt với người bị huyết áp cao. Theo nghiên cứu của y học và hóa học, trong yến sào có nhiều loại acid amin như là arginine, amide, lysine, cystine, humin,.... và hơn 60% chất đạm tự nhiên. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng đánh giác các chất có trong yến sào có tác dụng điều hòa ổn định huyết áp rất tốt, giúp cho người bệnh tỉnh táo, tinh thần sảng khoái hơn.

Hơn nữa, trong yến sào hoàn toàn không có chất béo động vật, nên không sợ bị tăng Cholesterol giúp hệ tim mạch và hệ tuần hoàn hoạt động ổn định hơn. Chính vì vậy mà bệnh nhân cao huyết áp, nhất là những người lớn tuổi nên dùng yến sào thường xuyên để bồi bổ, tăng cường sức khỏe.

Cảm ơn mọi người đã xem qua bài viết, Yến Sào Lộc Ơi sẽ tiếp tục cập nhật thêm thông tin và rất mong mọi người tiếp tục ủng hộ sản phẩm Yến Sào Tự Nhiên Xếp Hộp của Lộc Ơi.

Tham khảo Cách chưng tổ yến ngon và giàu dinh dưỡng.

Bạn đam mê khám phá du lịch có thể tham khảo chuỗi hành trình "du lịch cùng Lộc Ơi".


lộc ơi kinh doanh yến sào

Lộc Ơi - Kỹ thuật xây dựng và kinh doanh yến sào

Lộc Ơi hiện đang điều hành việc xây dựng, vận hành, khai thác, kinh doanh và marketing cho thương hiệu Yến Sào Lộc Ơi. Chuyên kinh doanh tổ yến, yến tinh chế, yến tươi và yến hũ chưng sẵn.

Hỗ trợ yến sào lộc ơi